Sự quan trọng của nước sạch

Tại sao nước sạch là quan trọng?

Nước sạch là căn bản của sự sống con người, mỗi người trên trái đất cần ít nhất 20 đến 50 lít nước sạch trong một ngày để dùng cho nước uống, nấu ăn hay đơn giản là giữ vệ sinh thân thể. Nước bị ô nhiễm không chỉ là nước bẩn - mà là chất độc. Hàng năm, khoảng 1.8 triệu người chết vì tiêu chảy do dùng nước bị ô nhiễm. Hơn 10 triệu người mắc bệnh nghiêm trọng bởi dùng nguồn nước bị ô nhiễm,  tuy nhiên phần lớn trong số đó có thể chủ động tránh được khi hiểu rõ tầm quan trọng cua nước sạch.

Liên Hiệp Quốc (United Nation) xem việc tiếp cận với nguồn nước sạch là quyền căn bản của con người, và là một bước quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới. Cộng đồng ít nước sạch đồng nghĩa với cộng đồng có nền kinh tế kém, và những thành viên trong cộng đồng bị trói buộc trong vòng nghèo đói. Khi không có nguồn nước sạch đảm bảo, giáo dục bị ảnh hường khi học sinh không thể đến trường, các cơ hội kinh tế bị bỏ lỡ bởi ốm đau, bệnh tật hay do việc dành quá nhiều thời gian cho việc tiếp cận nguồn nước sạch. Trẻ em và phụ nữ là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi gánh nặng trên.

Điều dễ hiểu nước là quan trọng cho sinh hoạt, cho sản xuất thực phẩm - nhưng điều quan trọng không kém là việc sử dụng nước sao cho hợp vệ sinh nhằm bảo vệ chất lượng nguồn ngước. Việc sử dụng nước một cách bừa bãi, kém vệ sinh không chỉ mang đến bệnh dịch bệnh mà còn cướp đi cơ hội phát triển thậm chí là phẩm giá của con người.

Bốn tiêu chí đánh giá nguồn nước sạch: Nguồn nước sạch được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí căn bản sau: Chất lượng, nhu cầu căn bản, độ ổn định/tin tưởng và giá thành.

Nhu cầu căn bản: Liên hiệp quốc (UN) và nhiều tổ chức khác đánh giá rằng mỗi người đều có quyền tiếp cận với nguồn nước tối thiểu từ 20 đến 50 lít nước mỗi ngày cho nước uống, nước đun nấu và dùng cho vệ sinh.

Chất lượng nước: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và nhiều tổ chức uy tín khác có các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng nguồn nước trong đó nêu rõ hàm lượng chấp nhận được về vi khuẩn, hóa chất và độ phóng xạ trong nguồn nước uống.

Việc vượt quá hàm lượng vi khuẩn, hóa chất bắt nguồn từ chất thải con người hay động vật, phụ phẩm nông nghiệp, hóa chất công nghiệp hay ô nhiễm tự nhiên, đều làm cho nguồn nước uống không an toàn và là nguyên nhân gây bệnh. Sự ô nhiểm nguồn nước có thể bắt nguồn từ bề mặt và trong lòng đất,  thậm chí khi nước nằm trong quá trình vận chuyển bằng hệ thống ống dẫn cung cấp nước. Nếu đường ống không tốt, không được bảo vệ, thì nước uống cũng không thể uống được. Bể nước, kho, hồ chứa nước không được chăm sóc, kiểm tra đúng cách cũng là nguyên nhân của ô nhiễm nước uống.

Sự ổn định của nguồn nước: Nguồn nước có thể thay đổi và không ổn định do nhiều lý do: theo mùa, theo năm và theo địa điểm. Ở một số nơi, mùa mưa đem đến lượng nước lớn trong khi các mùa còn lại rất ít mưa. Hay thậm chí thay đổi theo năm vì những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như El Nino hay La Nina.

Nguồn nước bề mặt phụ thuộc vào sông hồ cũng không ổn định do sự thay đổi dòng chảy, sử dụng quá mức theo nông vụ..Thông thường, sự bất ổn định của nguồn nước bề mặt được giải quyết bằng nguồn nước nước ngầm. Tuy nhiên, nếu nguồn nước ngầm không được bổ sung kịp thông qua tự nhiên hay con người, thì sự ổn định nguồn nước sẽ không còn.

Giá thành: Theo Tổ chức y tế thế giới, hệ thống cung cấp nước uống cần thiết kế để con người không phải di chuyển hơn 1km từ nơi họ sử dụng. Đối với tất cả mọi người, giá nước được tính trong đó có một phần là việc vận chuyển nước đến gia đình hay cộng đồng. Giá nước có thể được tính theo tiền tệ, cũng có thể được tính theo thời gian để tiếp cận nguồn nước.

Giá nước thông thường được quy ra thành tiền, nhiều người trả tiền để mua nước thủy cục hay nước đóng chai, v.v..Cách tính thời gian tiếp cận nguồn nước sạch là dành cho người nghèo, những người dành nhiều thời gian để tiếp cận được với nguồn nước, điều này ảnh hưởng lớn đến cơ hội, sức khỏe, cũng như là gánh nặng cho cuộc sống, đặc biệt là đối với trẻ em và phụ nữ.

Ở nhiều nơi trên thế giới, giá nước thường được chính phủ trợ cấp, điều này là quan trọng và đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng nghèo. Tuy nhiên, việc trợ cấp của chính phủ lại gây nên sự lãng phí và sự thiếu hiểu biết về tầm quan trọng của nước sạch trong cuộc sống.

(Nguồn: https://www.koshland-science-museum.org/water/html/en/index.html)